Phạm Hữu Quảng - tấm gương tiêu biểu về học tập chủ động

Thứ tư, 1/11/2023 | 15:05 GMT+7

Sinh năm 1989 đồng chí Phạm Hữu Quảng đã có thời gian làm việc tại Công ty Nhiệt điện Mông Dương gần 10 năm. Trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau từ kỹ thuật viên Phân xưởng vận hành đến hiện tại là chuyên viên phòng Kỹ thuật phụ trách mảng tự động hóa toàn bộ dây chuyền sản xuất của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1. Dù ở cương vị nào đồng chí Phạm Hữu Quảng cũng không ngừng học tập, học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp đi trước để trau dồi thêm kỹ năng, kinh nghiệm, đáp ứng yêu cầu của công việc.

Đồng chí Phạm Hữu Quảng thực hiện Cải tiến dịch chuyển thiết bị đo Hydrazine của hệ thống phân tích chất lượng nước

NMNĐ Mông Dương 1 là nhà máy điện đầu tiên của EVN sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn (CFB) có công suất lớn nhất ở Việt Nam đến thời điểm hiện tại, các thiết bị tiên tiến hiện đại, được vận hành, điều khiển tự động. Do vậy để làm chủ được công nghệ vận hành, điều khiển đòi hỏi các CBCNV luôn luôn nỗ lực cố gắng hết mình, không ngừng tìm tòi, chủ động học tập, trao đổi.

Để lan tỏa tinh thần chủ động trong công tác học tập, đổi mới sáng tạo hàng năm đồng chí Phạm Hữu Quảng cùng các kỹ sư tự động hóa nghiên cứu chủ động xây dựng kế hoạch, đề tài học tập, nghiên cứu các sáng kiến, giải pháp kỹ thuật góp phần nâng cao độ tin cậy các tổ máy phát điện, đảm bảo vận hành an toàn, liên tục, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của nhân dân cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh năng lượng quốc gia. Từ năm 2018-2023 đồng chí Quảng đã trực tiếp cùng đội ngũ C&I của Nhà máy thực hiện 09 đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật

- Năm 2018: Thực hiện 01 đề tài sáng kiến cải kiến kỹ thuật “Chuyển đổi tín hiệu giữa các bo mạch điều khiển để tăng độ tin cậy vận hành của hệ thống điều khiển lò hơi, tuabin”

- Năm 2019: Thực hiện 01 đề tài sáng kiến cải kiến kỹ thuật “Giải pháp bổ sung phương thức vận hành dừng bơm tuần hoàn khi nhiệt độ nước làm mát thấp để giảm điện tự dùng Nhà máy và thiết kế logic tự động chạy bơm tuần hoàn đã dừng để nâng cao độ tin cậy vận hành tổ máy”

- Năm 2020: Thực hiện 01 đề tài sáng kiến cải kiến kỹ thuật “Giải pháp khắc phục lỗi tín hiệu mức nước đầu hút và áp lực đầu đẩy bơm tuần hoàn”

+ Hiệu quả kinh tế - kỹ thuật thu được: Giải pháp khắc phục lỗi tín hiệu mức nước đầu hút và áp lực đầu đẩy bơm tuần hoàn đã tránh được hiện tượng lỗi mất tín hiệu, mất kết nối, đồng thời nâng cao độ tin cậy vận hành của thiết bị hệ thống nước tuần hoàn.

- Năm 2021: Thực hiện 01 đề tài sáng kiến cải kiến kỹ thuật “Thiết kế bổ sung giao diện vận hành và logic điều khiển hệ thống vòi dầu lò hơi”

+ Hiệu quả kinh tế - kỹ thuật thu được: Sau khi bổ sung giao diện vận hành và logic điều khiển hệ thống vòi dầu lò hơi chính rút ngắn thời gian đưa cụm vòi dầu và súng đánh lửa vào hoạt động nhanh chóng, chính xác. Giúp người vận hành thao tác dễ dàng trong việc đưa các vòi dầu vào làm việc và giảm các lỗi trong trình tự khởi động hệ thống vòi dầu lò hơi chính.

- Năm 2022: Thực hiện 02 đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật là:

1/ Giải pháp chuyển đổi phương thức kết nối các máy trạm hệ thống điều khiển tuabin MarkVIe nâng cao độ tin cậy vận hành tổ máy.

2/ ­Sáng kiến thiết kế template giám sát các thông số vận hành và thí nghiệm thiết bị trước khi lên tổ máy của hệ thống điều khiển tuabin MarkVIe đảm bảo nâng cao độ tin cậy vận hành tổ máy.

- Năm 2023 thực hiện 02 đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật và 01 sản phẩm make by EVN.

1/ Bổ sung, tích hợp các tín hiệu trạng thái làm việc của các bơm định lượng Phốt phát, Hydrazine để giám sát tại HMI của Hệ thống điều khiển xử lý nước khử khoáng.

2/ Đưa các tín hiệu lưu lượng Hydro tức thời, luỹ kế tổ máy S1 và S2 tích hợp vào Hệ thống điều khiển DCS giúp nhân viên vận hành giám sát liên tục tình trạng rò rỉ Hydro máy phát.

Với những cống hiến và thành quả mang lại trong thực tiễn công tác, từ năm 2016-2022 đồng chí Phạm Hữu Quảng đã đạt được nhiều danh hiệu thi đua như Chiến sỹ thi đua cơ sở, giấy khen của Tổng Công ty phát điện 3; bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận là công nhân lao động tiên tiến tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh...

Đồng chí Phạm Hữu Quảng đã chia sẻ một số kinh nghiệm của bản thân trong quá trình chủ động học tập, cụ thể:

  1. Lập kế hoạch học tập phù hợp với bản thân, xác định mục tiêu rõ ràng từ đó xây dựng lộ trình và học tập có kế hoạch, chính điều này đã giúp cho bản thân sắp xếp được thời gian học và học có hệ thống; học từ cơ bản đến nâng cao. Dựa trên cơ sở lý thuyết vững chắc và ứng dụng vào thực tiễn, từ đó rút kinh nghiệm cho bản thân.
  2. Học tập từ bạn bè, đồng nghiệp: Bản thân tôi cho rằng, việc tiếp thu những kiến thức, kinh nghiệm từ bạn bè, đồng nghiệp là một cách hay và dễ tiếp thu. Các bạn bè có thể dễ dàng trao đổi và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tế cho nhau, có thể giải đáp các thắc mắc trong công việc thực tế mắc phải
  3. Ứng dụng công nghệ: Internet và các thiết bị đa phương tiện và công cụ hỗ trợ việc học hiệu quả. Am hiểu và sử dụng thành thạo công nghệ sẽ tạo thuận lợi cho chúng ta trong việc tiếp thu kiến thức mới và rút ngắn thời gian xử lý công việc hiệu quả. Nhất là khi cuộc cách mạng 4.0 diễn ra mạnh mẽ, nếu biết tận dụng công nghệ nó sẽ trở thành điểm mạnh của bản thân.
Phạm Hữu Quảng - Phòng Kỹ thuật