Phân xưởng Nhiên liệu với việc thực thi Văn hóa doanh nghiệp

Thứ năm, 28/11/2019 | 09:46 GMT+7

Văn hoá doanh nghiệp là một yêu cầu tất yếu của sự  phát triển thương hiệu vì hình ảnh văn hóa doanh nghiệp sẽ góp phần quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Văn hoá doanh nghiệp chính là tài sản vô hình của mỗi doanh nghiệp. Yếu tố văn hoá luôn hình thành song song với quá trình phát triển của doanh nghiệp. Văn hoá doanh nghiệp là văn hoá của một tổ chức vì vậy nó không đơn thuần là văn hoá giao tiếp hay văn hoá kinh doanh , nó bao gồm sự tổng hợp của các yếu tố là giá trị, niềm tin, chuẩn mực được thể hiện trong thực tế và trong các hành vi mỗi thành viên doanh nghiệp. Với nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp từ lâu Tập đoàn Điện lực Việt nam, Tổng công ty Phát điện 3 đã tự xây dựng một văn hóa trong giao tiếp, trong công việc, trong các mối quan hệ với khách hàng, với các cơ quan báo chí hay với việc bảo vệ môi trường nhằm đảm bảo phát triển một cách bền vững có bản sắc riêng và tạo tính cạnh tranh cao trong thời đại công nghệ 4.0 đang diễn ra một cách mạnh mẽ. Công ty Nhiệt điện Mông Dương là một chi nhánh của Tổng Công ty Phát điện 3, tuy được thành lập chưa lâu nhưng cũng được kế thừa và phát huy đầy đủ những giá trị văn hóa của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, của Tổng Công ty Phát điện 3. Ban Giám đốc Công ty quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn các phòng ban, phân xưởng trong công ty thực hiện nghiêm túc việc thực thi văn hóa doanh nghiệp tại các đơn vị.

Phân xưởng Nhiên liệu là một trong là một trong 8 phân xưởng, phòng ban của Công ty Nhiệt điên Mông Dương.  Ngay từ ngày những ngày đầu thành lập, lãnh đạo Phân xưởng đã hướng dẫn, chỉ đạo các thành viên thực hiện nghiêm túc việc thực thi Văn hóa doanh nghiệp theo các quy tắc ứng xử trong bộ Quy tắc ứng xử của Công ty Nhiệt điện Mông Dương kế thừa các giá trị cốt lõi của văn hóa Tổng Công ty Phát điện 3 nói riêng và của Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói chung.

Việc thực thi Văn hóa doanh nghiệp tại đơn vị được thể hiện qua nhiều hoạt động thực tế như trong giao tiếp, ứng xử hàng ngày giữa lãnh đạo quản lý với nhân viên, giữa nhân viên với nhau và giữa các thành viên trong Phân xưởng với các phòng ban, phân xưởng trong Công ty và các đơn vị khác. Các nhân viên luôn giữ thái độ đúng mực nghiêm túc, lịch sự khi giao tiếp, ứng xử với lãnh đạo phân xưởng, chấp hành nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn và thực hiện mọi nhiệm vụ được phân công.

(Hình ảnh: Các nhân viên vận hành trung tâm đang làm việc)
Ngoài việc chỉ đạo việc thực hiện nghiêm túc các quy tắc ứng xử bắt buộc, các cấp lãnh đạo và các tổ chức đoàn thể của Phân xưởng cũng rất quan tâm chăm lo đời sống tinh thần cho tập thể CBCNV trong phân xưởng. Trong những năm vừa qua tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên được sự chỉ đạo của Chị bộ và lãnh đạo Phân xưởng thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho CBCNV nội bộ trong Phân xưởng, cũng như giao lưu với các đơn vị bạn vào các dịp lễ lớn trong năm, tạo không khí vui tươi phấn khởi sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt nhọc (trong năm 2019 đã tổ chức được 1 giải thể thao bóng đá nam, nữ, phối hợp và tham gia 04 giải thể thao do Công đoàn và ĐTN Công ty tổ chức).Thẳng thắn, thiện trí, trung thực khi báo cáo và đề xuất với lãnh đạo để giải các công việc trong phân xưởng, tạo mối quan hệ gần gũi giữa nhân viên và Lãnh đạo phát huy tối đa tính sáng tạo của nhân viên. Các nhân viên tạo dựng được niềm tin với cấp trên và tận tâm với công việc, khẳng định được vai trò của bản thân. Các nhân viên trong phân xưởng luôn đoàn kết, gắn bó, chia sẻ, hỗ trợ nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống, cùng nhau phấn đấu, rèn luyện bản thân, trau dồi kiến thức để đáp ứng ngày càng tốt hơn công việc được giao, cùng đồng nghiệp xây dựng  môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng. Khi có các đơn vị khác đến làm các thành viên trong phân xưởng luôn thể hiện sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ để xử lý các công việc một cách hiệu quả, tạo một môi trường làm việc chuyên nghiệp phấn đấu vì một mục tiêu chung đảm bảo kế hoạch sản xuất điện năng của công ty Nhiệt điện Mông Dương mà Tổng Công ty Phát điện 3 giao.

Qua đó, các thành viên trong Phân xưởng có dịp để giao lưu, chia sẻ và hiểu biết nhau hơn tạo các mối quan hệ tốt đẹp trong công việc cũng như trong cuộc sống, các thành viên gắn bó, đoàn kết hơn. Để duy trì được thường xuyên, hiệu quả các hoạt động này các tổ chức đoàn thể thường xuyên tìm tòi, tổ chức với những nội dung phong phú thu hút được đông đảo mọi người tham gia, hơn nữa là sự đồng lòng, nhất trí của cả một tập thể từ trên xuống dưới, từ lãnh đạo xuống nhân viên có sự nhất quán trong công tác chỉ đạo, thực hiện của cả một hệ thống, thống nhất.

(Hình ảnh: Lễ khai mạc giải bóng đá nam, nữ của Phân xưởng năm 2019)

Thực thi văn hóa doanh nghiệp tại đơn vị không chỉ thể hiện đơn thuần  theo các quy tắc giao tiếp ứng xử mà còn được thể hiện rất nhân văn, tình người trong các hoạt động thăm hỏi việc hiếu, việc hỷ tới các CBCNV, khi các thành viên trong phân xưởng hay người thân của họ bị ốm đau, bệnh tật cần sự động viên về tinh thần và sự giúp đỡ về vật chất. Trong các năm vừa qua tổ chức Công đoàn của Phân xưởng đã hoạt động tích cực và thăm hỏi kịp thời, tạo sự an tâm cho người lao động (Năm 2018 tổ chức được 22 hoạt động thăm hỏi; đến thời điểm hiện tại của năn 2019 là 34 hoạt động thăm hỏi). Qua những hành động nhỏ nhưng thiết thực đó người lao động sẽ gắn bó với đơn vị, với Công ty hơn.

Công tác nữ công cũng được Lãnh đạo Phân xưởng và Tổ chức công đoàn quan tâm tạo điều kiện cho các nữ công nhân thể hiện quyền bình đẳng giới, đối với những trường hợp thai sản những tháng cuối và nuôi con dưới 12 tháng tuổi được lãnh đạo quan tâm tạo điều kiện đi làm hành chính và đảm bảo giờ nghỉ mỗi ngày theo quy định, đảm bảo sức khỏe vừa làm việc, vừa làm mẹ. Liên quan đến việc đảm bảo sức khỏe cho người lao động, hàng năm Công ty Tổ chức khám sức khỏe định kỳ, người lao động trong Phân xưởng cũng được tạo điều kiện về thời gian để 100% CBCNV được đi khám theo quy định, những trường hợp phát hiện ra bệnh cũng được Lãnh đạo quan tâm tạo điều kiện về thời gian để chữa trị, những trường hợp sau chữa trị không đi được ca đêm cũng được tạo điều kiện đi làm các công việc hành chính đảm bảo sức khỏe.

(Hình ảnh: Hàng cây phi lao được trồng năm 2019 dọc tuyến cổng phụ)

Trong quá trình sản xuất của một nhà máy hay một công ty công tác an toàn, môi trường luôn được quan tâm hàng đầu. Tại phân xưởng Nhiên liệu công tác an toàn, môi trường cũng được lãnh đạo Phân xưởng đặc biệt quan tâm và chỉ đạo sát sao, công tác vệ sinh thiết bị, chấp hành các quy định về an toàn tại vị trí làm việc được đôn đốc nhắc nhở thường xuyên, ý thức của người lao động trong Phân xưởng ngày một nâng cao. Mạng lưới an toàn vệ sinh viên được bố trí về 5 kíp vận hành hoạt động ngày càng hiệu quả, luôn sát sao trong công tác giám sát, tuyên truyền nhắc nhở các vận hành viên và các đội công tác đảm bảo an toàn trong vận hành, sửa chữa, giúp cho người lao động yên tâm làm việc. Được sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công ty, Lãnh đạo Phân xưởng đã giao cho tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên Trồng được hơn 100 cây phi lao tại khu vực dọc băng tải đá vôi từ cổng phụ nhà máy đến trạm điện 110 kV, trong thời gian tới tiếp tục trồng thêm tại các khu vực khác để tạo cảnh quan khu vực làm việc thêm xanh, thân thiện với môi trường.

Qua một vài hoạt động kể trên cũng chưa thể nói lên hết được việc thực thi Văn hóa doanh nghiệp tại Phân xưởng Nhiên liệu, những hoạt động đó mới chỉ là những bề nổi được thể hiện ra bên ngoài,  tập thể CBCNV trong Phân xưởng vẫn từng ngày, từng giờ hăng say lao động, phấn đấu, rèn luyện  trau dồi kiến thức để nâng cao giá trị bản thân theo những giá trị cốt lõi được kết tinh trong văn hóa EVN, văn hóa EVNGENCO3.  Với những mục tiêu đó, Phân xưởng Nhiên liệu cùng với các Phân xưởng, Phòng ban trong Công ty cùng tạo nên giá trị doanh nghiệp, giá trị  của Công ty Nhiệt điện Mông Dương là cơ sở để Công ty phát triển một cách bền vững./.

 

PXNL
: VHDN