Yếu tố con người trong văn hóa doanh nghiệp

Thứ tư, 29/4/2020 | 13:17 GMT+7

Văn hoá doanh nghiệp (VHDN) là bao gồm tất cả những thái độ, niềm tin, giá trị văn hoá được xây dựng trong quá trình phát triển và tồn tại của doanh nghiệp. Văn hoá doanh nghiệp cũng chính là tài sản vô hình của doanh nghiệp, mang lại sự gắn bó giữa người lao động, tạo sự phát triển bền vững và hiệu quả cho doanh nghiệp.

Có nhiều yếu tố tạo nên văn hóa doanh nghiệp nhưng con người là yếu tố quan trọng nhất. Không có công ty, doanh nghiệp nào có thể tạo dựng được nền văn hóa thống nhất mà không cần đến yếu tố con người. Con người có thể định hình được mục tiêu, tầm nhìn cho doanh nghiệp. Ngoài ra, con người vừa có thể chia sẻ giá trị cốt lõi vừa sẵn sàng và đủ khả năng thực hiện, duy trì các giá trị ấy.

Văn hóa doanh nghiệp của mỗi Công ty được xây dựng ngay từ văn hóa của mỗi cá nhân. Vì vậy, việc tuyển dụng hay điều động nhân sự đều rất quan trọng, nhân viên không chỉ cần có chuyên môn tốt mà còn phải phù hợp với văn hóa doanh nghiệp của Công ty. VHDN phù hợp giúp nhân viên có cảm giác mình làm công việc có ý nghĩa, hãnh diện vì là một thành viên của doanh nghiệp. Ngược lại, Công ty cũng cần tìm những nhân viên phù hợp với định hướng công việc, duy trì và phát triển văn hóa doanh nghiệp vững mạnh, góp phần tạo nên sức mạnh cạnh tranh của mình trên thị trường.

Nhận biết được sự quan trọng của yếu tố con người trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp, Công ty nhiệt điện Mông Dương luôn cam kết “ người lao động là tài sản quý giá nhất”. Luôn tuyên truyền và phổ biến đến toàn bộ CBCNV tài liệu văn hóa doanh nghiệp của Công ty. Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, Công ty nhiệt điện Mông Dương đã tạo được môi trường làm việc thân thiện, đoàn kết giữa các CBCNV, tạo nên khung “ứng xử nội bộ- trên thuận, dưới hòa” . Cụ thể như sau:

  • Mỗi cá nhân luôn ý thức việc thực thi văn hóa doanh nghiệp thông qua các hoạt động thường ngày từ trang phục, cử chỉ luôn lịch thiệp, đúng mực.
  • Luôn đối xử với nhau trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, sống có tình nghĩa; tôn trọng và không vi phạm các bí mật riêng tư không liên quan đến công việc; đoàn kết, hợp tác trên mọi phương diện.
  • Cấp trên tạo điều kiện để cấp dưới trình bày ý tưởng của mình, tạo môi trường thoải mái, thuận lợi để tranh luận, tôn trọng các ý kiến cá nhân và chịu trách nhiệm về những quyết định của mình.
  • Cấp dưới có quyền tranh luận, thảo luận đưa ra các ý tưởng để thực hiện tốt công việc nhưng một khi quyết định đã được cấp trên đưa ra thì phải tuyệt đối tuân thủ.

Để duy trì và thực hiện tốt VHDN, ngoài công tác đào tạo, bồi dưỡng chung của Công ty thì mỗi cá nhân đều phải không ngừng tự học hỏi và toàn tâm toàn ý trong công việc, thực hiện hết trách nhiệm được giao, đảm bảo hoàn thành công việc một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất góp phần đưa Công ty ngày càng phát triền đi lên, nâng cao vị thế cạnh tranh trong nước và quốc tế.

Công ty nhiệt điện Mông Dương luôn ý thức việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp là một phần không thể thiếu trong sự phát triển của Công ty để khẳng định thương hiệu, tạo niềm tin đối với khách hàng, mỗi CBCNV là một đại sứ, đại diện cho hình ảnh của Công ty khi tiếp xúc với khách hàng và tin tưởng rằng sẽ đem đến khách hàng những hình ảnh đẹp nhất của Công ty nhiệt điện Mông Dương và tập đoàn điện lực Việt Nam.

KHVT
: VHDN